Cổ phiếu các công ty vận tải biển: Lực bất tòng tâm

Hụt hơi trên sân nhà Theo thống kê của Tổng cục Hàng hải Việt Nam, cả nước hiện có tổng cộng 1.654 tàu với 6,2 triệu DWT, trong đó khoảng 450 tàu tham gia các tuyến hải hành quốc tế. Xét về tổng trọng tải, đội tàu mang quốc tịch Việt Nam đứng thứ 60/152 trên thế giới và đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á.

Gần đây, nhờ nỗ lực đầu tư của các DN VTB, độ tuổi trung bình của đội tàu Việt Nam được cải thiện đáng kể – khoảng 12,9 năm, đứng thứ 2 sau Singapore trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, hiệu quả dường như chưa tương xứng với những nỗ lực đầu tư. Các DN VTB Việt Nam vẫn tỏ ra hụt hơi trên chính sân nhà khi thị phần vận tải hàng xuất nhập khẩu trong nước chỉ chiếm chưa đầy 15%, không thay đổi nhiều so với 10 năm trước.

Hiện 85% sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển của cả nước (hơn 250 triệu tấn) vẫn được đảm nhận bởi các DN VTB nước ngoài.

Trên các tuyến quốc tế, khả năng cạnh tranh tìm kiếm nguồn hàng của các DN VTB Việt Nam cũng rất hạn chế. Hàng hóa vận chuyển chủ yếu của các DN VTB là các loại nông sản, hàng tiêu dùng và nguyên vật liệu thô. Chủ yếu DN VTB trong nước hoạt động trên các tuyến trong Đông Nam Á, từ châu Á sang Nam Mỹ hoặc châu Phi.

Một số DN VTB đang cố gắng mở thêm tuyến mới đi các khu vực xa hơn như Australia, Bắc Mỹ. 2009 là một năm khó khăn đối với ngành VTB về nguồn hàng và giá cước.

Ngoài ra, vấn đề tỷ giá tiếp tục làm mọi việc trở nên xấu hơn đối với các DN VTB Việt Nam vốn có tỷ lệ nợ vay ngoại tệ cao. Chi phí lãi vay và chi phí chênh lệch tỷ giá là gánh nặng không nhỏ đối với một số DN. Do vậy, có những DN dù hoạt động vận tải ổn định nhưng tỷ suất lợi nhuận ròng lại rất thấp.

0982.758.520
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon